AkeFuture.Comภาษาไทย English
หัวข้อ เจ้าสัวสุวรรณภูมิ 33ปี พรหมคีรี
รายละเอียด
ทำไมเจ้าสัวสุวรรณภูมิ33ปีพรหมคีรี กับเงินทองเพิ่มพูน,รวยเพิ่มพูน ต้องไปทำพิธีที่วัด เขาขุนพนม มีดีอะไร? 
             ทั้งที่ 2รุ่นนี้ ได้ผ่านพิธีที่วัดพระบรมธาตุก็แล้ว ศาลหลักเมืองก็แล้ว แล้วยังไปที่ วัดเขาขุนพนม อีก เพราะว่า นครศรีธรรมราช เป็นเมืองเก่ามีความหมายถึง "นครอันเป็นสง่าแห่งพระ ราชาผู้ทรงธรรม”

             ตามตำนานของเมืองนครศรีธรรมราช เชื่อกันว่าสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีหรือ พระเจ้าตากสิน หลังจากออกอุบาย สละราชสมบัติ แล้วพระองค์ท่านได้เสด็จ มาประทับ อยู่ ภายในถ้ำของวัดขุนเขาพนมและทรงใช้เป็นที่บำเพ็ญเพียรภาวนา และพระองค์ได้ทรงบูรณะวัดนี้ขึ้นมา แล้วทรงผนวช เป็นพระภิกษุ จนสวรรคต ขณะจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้

              ส่วนหลักฐานทางประวัติศาสตร์ และโบราณคดี มีถ้ำที่มีกำแพงก่ออิฐถือปูน มีใบเสมา เช่นเดียวกับกำแพงเมือง ผนังด้านหน้ามีลายปูนปั้น ประดับเครื่องลายครามจริง ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปสำริดประมาณ 30 องค์ และรอยพระพุทธบาทสำริด น่าเชื่อว่าสร้าง ก่อน พ.ศ. 2312

             ส่วน โบสถ์ มหาอุต ที่มีประตูเดียว จะเรียกกันว่า โบสถ์มหาอุต ชาวนครศรีธรรมราชนั้นเรียกกันว่าโบสถ์1000 ปี สันนิษฐาน น่าจะมีมาก่อนที่ พระเจ้าตากสินจะมาประทับที่นี่ แล้วทรงบูรณะขึ้นใหม่ โบสถ์ลักษณะนี้ เชื่อกันมานานแล้วว่า เป็นมหาอุต

             ทาง คณะข้าราชการ อำเภอพรหมคีรี ผู้จัดสร้าง รุ่นเจ้าสัวสุวรรณภูมิ 33 ปีพรหมคีรี ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ผู้ดูแล ความเป็นอยู่ความสงบสุข ของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งก็เปรียบเสมือน ลูกหลานเหลนโหลน ของพระเจ้าตากสิน เช่นกัน มีความสำนึกในบุญคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อประเทศชาติ ที่มิความลืม และพระองค์ท่านก็ยังอยู่จิตสำนึกของชาวไทยทุกท่าน และเชื่อว่า ดวงพระวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของพระองค์ท่านยังคงอยู่ในอำเภอพรหมคีรีนี้ คอยดูแลลูกหลานเหลนโหลนและประชาชนในพื้นที่อยู่

            จึงมีมติ ให้นำวัตถุมงคล รุ่นเจ้าสัวสุวรรณภูมิ 33 ปีพรหมคีรี นำมาจัดพิธี มหาเทวาภิเษก ขึ้นที่ โบสถ์แห่งนี้ เพื่อขอบารมี จากพระองค์ในวันที่ 23 กรกฏาคม 2550 เวลาบ่ายๆๆ โดยมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง สายเขาอ้อหลายรูป มาเป็นผู้ทำพิธี ดังกล่าว พร้อมทั้งมีการ กดพิมพ์ ในฤกษ์ในพิธี เป็นรูป สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี หรือพระเจ้าตากสิน ด้วย ส่วนจะแจกอย่างไร ต้องตามข่าว

           อ้อและมีการ นำวัตถุมงคล รุ่น เงินทองเพิ่มพูน กับรวยเพิ่มพูน มาร่วมพิธีนี้ด้วย

          วันที่ 24 กรกฏาคม 2550 เวลา บ่ายๆๆ วัตถุมงคลทั้ง 3รุ่นนี้ จะนำมาสมโภช ที่ วัดบ้านนา อำเภอพรหมคีรี โดยชาวนครศรีธรรมราช เชื่อว่า พระพุทธสิหิงค์ เป็น”ผู้บันดาลความอุดมสมบูรณ์พูนสุขให้ แก่สุวรรณภูมิแห่งนี้ “และ องค์ประจำวัดแห่งนี้เป็นองค์แรกของประเทศไทย โดยมีอายุการสร้างมาหลายร้อยปีแล้ว ที่ประเทศศรีลังกา และพระเจ้าจันทราภาณุแห่งเมืองนครศรีธรรมราช อัญเชิญมาจากประเทศ ศรีลังกา มาประดิษฐานที่วัดบ้านนา แห่งนี้ คู่กับวัดนี้มาช้านาน วัดแห่งนี้ หวงแหนมาก และเฝ้าระวัง เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีในพระอุโบสถ์ของวัด ใน 1ปีจะเปิดให้ประชาชนเข้าสักการบูชา ได้คือวันสงกรานต์เท่านั้น 

          ในวันดังกล่าว เจ้าอาวาส ผู้ดูแลวัดบ้านนา ได้อนุญาต ให้ นำพระพุทธสิหิงค์องค์นี้ มาเป็นพระประธานในพิธีเพื่อขอพลัง บารมีแห่งพระพุทธคุณ บรรจุพลังลงในวัตถุมงคล รุ่นนี้ให้มีความขลังและศักดิ์สิทธิ์ แก่ผู้ที่ได้ครอบครองบูชา ต่อไป

           ในวันที่ 10 สิงหาคม 2550 เวลาบ่ายๆๆ นำเข้าพิธีที่ศาลหลักเมือง นครศรีธรรมราช เป็นครั้งสุดท้าย 

สอบถามเส้นทางได้ที่ ปลัดนารง 081-8922-215 ปลัดสมเกียรติ 081-536-2480 

วันที่สร้าง

01/08/2008 00:53:05
จำนวนคนอ่าน 998
Tag  
 

Copyright©2008 akefuture.com All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.